6 quy trình nghỉ phép bạn nên biết

485 Lượt xem

6 quy trình nghỉ phép bạn nên biết

1. Làm đơn xin nghỉ phép

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn viết tay, bạn cũng có thể đến phòng nhân sự của công ty bạn đang làm việc xin giấy nghỉ phép và điền đầy đủ các thông tin yêu cầu. Hoặc bạn muốn nhanh hơn thì bạn có thể download mẫu đơn xin nghỉ phép về, rồi chỉnh sửa sao phù hợp với tính chất và đặc thù công việc của mình.

Trong một mẫu đơn xin nghỉ phép, bạn phải làm rõ một số nội dung sau:

quy trình xin nghỉ phép

+ Họ và tên;

+ Chức vụ/vị trí/phòng ban;

+ Lý do xin nghỉ phép;

+ Thời gian xin nghỉ phép bắt đầu từ ngày nào và kết thúc vào ngày nào;

2. Lấy xác nhận từ người trực tiếp quản lý

Sau khi hoàn thiện đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin nghỉ phép, quy trình nghỉ phép tiếp theo bạn cần làm đó là lấy xác nhận từ người trực tiếp quản lý.

Trong quá trình lấy xác nhận từ người quản lý, bạn cũng nên trao đổi trực tiếp với người quản lý để họ nắm bắt được công việc bạn làm đang đến đâu, công việc đó có quan trọng cần ưu tiên làm trước hay không?.

Thẩm quyền duyệt nghỉ phép:

+ Dưới 01 ngày: Trưởng/Phò phòng;

+ Từ 01 – 05 ngày: Trưởng phòng;

+ Từ 05 ngày trở lên: Giám đốc;

3. Chuyển giấy xin phép sang bộ phận nhân sự

Lúc này, trách nhiệm của phòng nhân sự là người xét duyệt và lưu lại và bắt đầu tính từ ngày nghỉ phép

quy trình nghỉ phép

Trong trường hợp, giấy xin phép đã được duyệt nhưng chưa được chuyển lên bộ phận nhân sự thì sẽ tính là nghỉ không có lý do và không được gọi là nghỉ phép, rất có thể bạn sẽ không được hưởng những quyền lợi trong quá trình nghỉ phép.

Còn đối với một số trường hợp đặc biệt, có việc đột xuất có thể được nghỉ trước, sau đó bổ sung giấy xin phép cho bộ phận nhân sự, tuy nhiên với những trường hợp như thế này bạn phải báo cáo cho người quản lý và được người quản lý chấp thuận.

Những quy định về nghỉ phép năm bạn cần biết

Đối với người lao động đã đủ 12 tháng làm việc sẽ được nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương theo thời gian như sau:

  • 12 ngày đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc nguy hiểm;
  • 16 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc và độc hại;

Khi nghỉ phép hàng năm người lao động sẽ được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương chính thức. Còn đối với người sử dụng lao động có quyền được quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động.

Trong trường hợp, người lao động đã bố trí kế hoạch nghỉ phép hàng năm, tuy nhiên người sử dụng lao động có nhu cầu với người lao động làm việc vào những ngày này, thì ngoài tiền lương ra người sử dụng lao động phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho những ngày làm việc gọi là ngoài giờ.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quy trình nghỉ phép đúng luật. Chúc các bạn thành công.