Làm thế nào để viết một cover letter chuyên nghiệp

738 Lượt xem

Thư xin việc là một phần trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Trước đây, thư xin việc là một thành phần bắt buộc thường được yêu cầu viết bằng tay. Tuy nhiên, trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì hầu hết nhiều đơn vị không yêu cầu phải viết tay hoặc bỏ qua luôn thủ tục này. Thế nhưng, vẫn còn một số doanh nghiệp, thường là các doanh nghiệp lớn yêu cầu ứng viên phải có thư xin việc đi cùng bộ hồ sơ xin việc.

Nếu như CV thì bạn có thể tham khảo trên cách trang mạng rất nhiều như topcv, nhưng với lá thư xin việc thì rất khó có trang nào chuyên dành cho nó để tham khảo. dưới đây là cách viết một lá thư xin việc hoàn hảo.

Cách viết một thư xin việc chuẩn không cần chỉnh

Bố cục bức thư khoa học

Nếu như muốn nhà tuyển dụng chú ý tới thư xin việc của mình bạn cần chú ý tới cách trình bày. Một bức thư xin việc cần được viết và chỉnh sửa cho có hình thức đẹp, ngay ngắn và khoa học. Cũng giống như Cv, nhà tuyển dụng chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn dành cho lá thư của bạn. Chính vì thế hãy viết các thông tin thật súc tích, mạch lạc, dễ hiểu. Thông thường, độ dài lý tưởng dành cho một bức thư xin việc đó là nửa trang A4. Nếu như lá thư của bạn quá dài và toàn các thông tin lan man thì nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng loại bạn để dành thời gian cho ứng viên khác. Một lưu ý khi viết CV là bạn hãy rà soát lại các lỗi chính tả, dấu câu, lỗi diễn đạt vài lần sau khi viết. Và tuyệt đối không được viết tắt. Bởi lá thư xin việc thể hiện sự chân thành và mong muốn của bạn cho nên viết tắt là điều bạn nên hạn chế. Hãy cẩn thận trước các lỗi trên. Nếu như bạn không để ý những chi tiết nhỏ này thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người cẩu thả trong công việc.

Nội dung thu hút người đọc

Nếu như chỉ chú trọng vào hình thức mà quên đi nội dung thì bạn hoàn toàn thất bại. Suy cho cùng nội dung vẫn là điều quan trọng hơn cả và quyết định việc nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không. Lá thư xin việc là một trong những điểm gây nên dấu ấn khác biệt của bạn với nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác.

Nêu kinh nghiệm làm việc của bạn: Nếu như bạn đã từng đi làm thì kinh nghiệm là điều mà bạn nên viết vào lá thư xin việc. Hãy mô tả công việc mà bạn đã từng làm và nói qua thành tích bạn đạt được ở các công việc đó. 2-3 kinh nghiệm làm việc là vừa đủ ở mục này, không nên nêu lên quá nhiều các công ty mà bạn từng làm việc. Ngoài ra, nên nhấn mạnh các kinh nghiệm có liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đành giá tốt thư xin việc của bạn.

Viết các thông tin một cách súc tích: nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem hồ sơ của bạn nên hãy chọn lọc các thông tin quan trọng và nổi bật. Và nếu như bạn biết cách sắp xếp những thông tin có liên quan tới công việc bạn ứng tuyển thì hãy để chúng lên đầu. Điều bày sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nhận ra bạn là ứng viên phù hợp với vị trí mà công ty đang cần.

Nhấn mạnh mục tiêu công việc: Nêu ra các mục tiêu trong công việc của bạn, mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn một cách cụ thể. Điều này sẽ tạo ra ấn tượng tốt đẹp đối với nhà tuyển dụng. Nêu ra niềm đam mê của bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đừng chỉ chú trọng vào mức lương dù cho đó là mối quan tâm lớn nhất của bạn đi nữa. Thay vào đó hãy bày tỏ sự yêu thích của mình đối với công việc và các cơ hội mà công ty đem đến cho bạn. Hãy bày tỏ sự khâm phục, ngưỡng mộ đối với thành tựu và văn hóa của doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ đầy đủ: hãy liệt kê đầy đủ thông tin liên hệ của bạn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ lại với bạn. Chú ý cung cấp địa chỉ email chuyên nghiệp, nên để tên địa chỉ email cùng với tên cá nhân của bạn để nhà tuyển dụng không bị nhầm lẫn bạn với những ứng viên khác. Điều này còn thể hiện tính chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp tin tức tuyển dụng việc làm nhanh nhất