Top 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam để du lịch (P1)

3675 Lượt xem

Nước ta có nhiều lễ hội được tổ chức trong năm, trong đó nổi bật nhất là 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam để bạn ghé thăm trải nghiệm.

Những lễ hội này thu hút rất đông người tham gia, được tổ chức lớn hàng năm vào thời gian cố định gắn liền với văn hóa, phong tục của người Việt Nam, của từng vùng miền trên cả nước. Sau đây là 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam thu hút rất đông người tham gia.

Top 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam để du lịch mà bạn không nên bỏ qua

1. Tết Nguyên Đán

Thời gian: Vào khoảng tháng 1 và tháng 2

tet-nguyen-dan-viet-nam

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất năm trên phạm vi cả nước, là dịp để mọi người về đoàn tụ với gia đình và mọi người tới chúc sức khỏe, hỏi thăm nhau trong những ngày đầu năm cũng như đi lễ chùa cầu may trong năm mới.

2. Festival Huế

Thời gian: Vào tháng 4/tháng 5/tháng 6 cứ 2 năm tổ chức 1 lần

Festival Huế là lễ hội kỷ niệm Huế được Unesco công nhận là di sản thế giới. Trong lễ hội có nhiều sự kiện văn hóa, trò chơi và các màn biểu diễn kéo dài cả tuần.

Lễ hội tổ chức lần đầu vào năm 2000, để bảo tồn phong tục tập quán truyền thống được thực hiện dưới thời nhà Nguyễn. Nhiều tiết mục đặc sắc trong lễ hội phải kể đến như Lễ hội thơ Huế, Tranh luận về Trống và Percussions, Chương trình Thời trang Áo dài, các hoạt động thể thao như thả diều, đua thuyền, và cờ vua người, chiếu phim và triển lãm nghệ thuật.

3. Lễ hội Chùa Hương

Thời gian: diễn ra vào khoảng tháng 2/tháng 3

le-hoi-chua-huong

Lễ hội chùa Hương

Mỗi năm vào dịp lễ hội Chùa Hương, rất đông người hành hương từ khắp cả nước về cầu nguyện cho một năm thịnh vượng và tỏ lòng thành kính đức Phật. Lễ hội chính thức bắt đầu vào ngày 15 âm lịch tháng Giêng với điệu múa rồng tại đền Trình. Lúc này người hành hương đi dọc sông đi khắp chùa Hương. Đây cũng là một trong 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam.

4. Tết Trung thu

Thời gian: Vào giữa tháng 9

Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 14, 15 tháng 8 âm lịch với hình ảnh những chiếc đèn lồng, đèn ông sao cùng điệu múa sư tử, các gian hàng bán bánh trung thu và nhiều loại bánh kẹo khác.

Tết Trung Thu đẹp nhất diễn ra ở Hội An với hình ảnh những con phố cổ với lễ rước đèn lồng, và các màn biểu diễn nghệ thuật dân gian đặc sắc.

5. Lễ hội Đền Hùng

Thời gian: Vào đầu tháng 4 hàng năm

le-hoi-chua-huong

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội đền Hùng được tổ chức để kỷ niệm Kinh Dương Vương, người đã trở thành vua đầu tiên của Việt Nam vào năm 2879 trước Công Nguyên. Những sự kiện chính diễn ra tại đền Hùng nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lộc ở tỉnh Phú Thọ. Lúc này, có 100 đêm lồng đèn được phóng lên bầu trời vào đêm trước lễ hội. Sáng ngày hôm sau, một buổi lễ hoa được tổ chức tại Đền Thượng (Đền Thượng), nơi vua Hùng thường thờ cúng các vị thần trong suốt thời trị vì.

Cuối cùng là một đám rước khổng lồ bắt đầu từ dưới chân núi của những người hành hương cùng với đó là các màn biểu diễn hát xoan cổ điển, ca trù dọc theo con đường gần đền Hùng. 

Trên đây là những lễ hội trong bài viết 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam. Bạn hãy xem tiếp phần 2 của danh sách các lễ hội lớn nhất nước ta trong năm ngay sau đây nhé.

>> Xem thêm Top 10 lễ hội lớn nhất ở Việt Nam để du lịch (P2)